Bài ca Trường Nguyễn Văn Trỗi

Nhạc và lời: Hồng Tuyến

Thứ Bảy, 17 tháng 5, 2008

Rau Tầu bay có ai quên?

Sau bữa trưa hôm đó, chú Khương (Phó chủ tịch xã) dẫn đường về Đồng Cháy. Vứt xe ngoài đường, cả đòan vào khu bếp cũ. Khương dẫn HThành ra thửa ruộng sát nhà cụ Luân, xưa có cái giếng quây cót. Giếng đã bị lấp. Tại mảnh vườn với nhiều lọai rau, thấy cây rau Tầu bay, tôi ngắt 1 nhánh đưa lên mũi ngửi thấy ngay cái mùi thơm hăng hắc, đặc trưng của rau. Chuyện về bữa ăn có rau Tầu bay được nhắc lại…
Vì đã được cha mẹ kể rằng hồi Chín năm, bộ đội ở rừng còn biết lấy nhiều lọai rau rừng, trong đó có rau Tầu bay, làm thực phẩm; nên những ngày trường đóng ở Yên Mỹ hiếm rau, cũng chả lạ khi chị nuôi vào rừng hái rau Tầu bay về nấu canh. Cảm giác lần đầu ăn canh rau Tầu bay thấy có mùi hơi ngai ngái, canh có màu xanh đen. Ăn mãi thành quen mà ăn được rau Tầu bay cũng có nghĩa mình đã lớn, đã thành người lính. Nhưng, hình như, có nghe nói ăn nhiều rau Tầu bay thì “hại máu” (vì hồng cầu bị tiêu hủy). Chả biết có phải? Xin nhà dinh dưỡng Từ Ngữ cho ý kiến!
Thật có lỗi khi không chụp ảnh cây rau Tầu bay post lên cho anh em, gợi lại kỉ niệm 1 thời. Về nhà khi đăng ảnh lá Ba gạc lên nghĩ mới tiếc.

3 nhận xét:

  1. KQ nhanh quên quá. Cây rau mà nói chuyện với nhau hôm ấy là rau muối, mà ban đầu tôi nói "giống rau dền". Cậu còn khẳng định là rau muối, luộc ăn có vị mặn.
    Ảnh thì có chụp nhưng không biết đưa vào đây thế nào.
    Ảnh rau muối
    Nói chuyện rau muối

    Trả lờiXóa
  2. @HThành: Đâu có quên. Khi ông ra giếng thì tụi tôi ngắt rau Tầu bay, thậm chí còn khoe vợ nhưng hóa ra VAnh từng sơ tán lên Tây Bắc nên cũng biết.
    Còn cây rau Muối, sau khi check lại anh Quang, mới alu cho ông chụp ảnh. Rau muối lá nhỏ (ông bảo giống rau má) nhưng ăn có vị mặn. Lá rau muối già hơn có điểm màu đỏ. Right?

    Trả lờiXóa
  3. Cám ơn Kiến Quốc, câu hỏi hơi khó. Từ Ngữ xin dẫn lời từ sách "Một số rau dại ăn được ở Việt Nam - Nhà xuất bản Quân Đội 1994 - Trang 81"
    **********
    Rau tầu bay
    Crassocephalum Crepidioides (Benth.) S.Moore
    Gynura crepidioides benth.
    (Cạc mệnh xồi - Quảng Đông)

    Họ Cúc - Asteraceae
    Cỏ một năm, cao 60-80 cm (đôi khi cao tới 1m), thân mập, có rãnh.
    Lá hình bầu dục thuôn hoặc hình trứng thuôn;
    phiến lá phân thuỳ lông chim không đều, dài 8-19 cm, rộng từ 2-5.5 cm, hai mặt lá nhẵn bóng, lá có mùi thơm
    Cụm hoa đầu hợp thành ngù ở ngọn cành; hoa màu hồng nhạt.
    Quả hình trụ, đỉnh có mào lông trắng,

    Nơi sống: Ven rừng, nơi ẩm, trên các bãi bồi hoang ẩm,
    ruộng hoang hoá, ven sông suối.
    Có phổ biến khắp Việt Nam, TQ, Lào, Campuchia

    Thu hái, chế biến: Ngọn lá non ăn sống, sào, luộc chấm mắm hay muối dưa.
    khi nấu canh nước có mùi hắc, muốn giảm độ hắc phải để lắng,
    gặt bớt phần trên chứa nhiều tinh dầu rồi mới cho mắm, muối.

    Thành phần dinh dưỡng: Nước 93.1g; Nước 2.5g; Gluxit 1.9g
    xơ 1.6g; tro 0.9g; can xi 81mg; photpho 25mg; carotin 3.4mg
    vitamin C 10 mg

    RAU ĂN KHÔNG ĐỘC- KHÔNG GÂY THIẾU MÁU

    Trả lờiXóa